Tiếp cận hướng nghiên cứu mới về vật lý hạt cơ bản và cơ học tương đối tính cùng các giáo sư quốc tế

Nhằm mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới về vật lý hạt cơ bản và cơ học tương đối tính, ngày 05/06/2023, Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Văn Lang tổ chức buổi trao đổi, trình bày kết quả nghiên cứu của GS. Hemwati Nandan và TS. Vivek Sharma, hiện công tác tại Khoa Vật lý – Trường Đại học Hemwati Nandan Bahuguna Garhwal, Ấn Độ.

Buổi báo cáo là nơi gặp gỡ, trao đổi kết quả nghiên cứu, ứng dụng mới trong lĩnh vực cơ học tương đối tính, vật lý hạt cơ bản và vũ trụ học của các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới với các giảng viên, nghiên cứu viên Trường Đại học Văn Lang. Đây cũng là dịp để giảng viên, nghiên cứu viên gặp gỡ trực tiếp các nhà khoa học nổi tiếng nhằm trao đổi các kết quả nghiên cứu mới và nâng cao chất lượng các công trình khoa học, góp phần tăng cao uy tín của Trường Đại học Văn Lang với cộng đồng học thuật trên thế giới.

Tiếp cận hướng nghiên cứu mới về vật lý hạt cơ bản và cơ học tương đối tính cùng các giáo sư quốc tế (4).jpg
Báo cáo của GS. Hemwati Nandan và GS. Vivek Sharma (Khoa Vật lý, Trường Đại học Hemwati Nandan Bahuguna Garhwal (Ấn Độ) đã thu hút nhiều nghiên cứu viên và giảng viên của Trường Đại học Văn Lang tham dự.

Tại sự kiện, GS. Hemwati Nandan trình bày chuyên đề về phương trình hiệu chỉnh lượng tử của nhà vật lý Ấn Độ Raychaudhuri (The Raychaudhuri Equations) bao gồm ba đại lượng động học là mở rộng vô hướng, ten-xơ shear và mô men quay, gọi chung là 3 biến Expansion scalar (E), Shear tensor (S) và Rotation (R) để nghiên cứu động học của các đồng dư trắc địa (geodesic congruences) trong không-thời gian của lý thuyết tương đối rộng, từ đó giáo sư trình bày các nghiên cứu mới sử dụng phương trình này trong không-thời gian của lỗ đen Kerr.

Tiếp cận hướng nghiên cứu mới về vật lý hạt cơ bản và cơ học tương đối tính cùng các giáo sư quốc tế (2).jpg
GS. Hemwati Nandan trình bày chuyên đề về phương trình hiệu chỉnh lượng tử của nhà vật lý Ấn Độ Raychaudhuri.

GS. Vivek Sharma trình bày chuyên đề về sự kết hợp tán xạ đàn hồi hạt nhân và neutrino (Coherency in Neutrino-Nucleus Elastic Scattering). Giáo sư cho biết tán xạ đàn hồi của neutrino với hạt nhân là một trong các chủ đề nóng gần đây trong lĩnh vực điện yếu (electroweak) của vật lý hạt, có nhiều ứng dụng trong việc tìm kiếm vật chất tối, các quá trình vật lý thiên văn, giám sát lò phản ứng và trong nghiên cứu vật lý ngoài mô hình chuẩn. Trong nghiên cứu của ông, hệ số kết hợp của hạt nhân được tham số hóa và tương quan nó với các mô tả bổ sung của vật lý hạt nhân thông qua các mô tả hình thức luận. Các dữ liệu từ COHERENT cùng với triển vọng quan sát quá trình hạt nhân tại Phòng thí nghiệm neutrino của lò phản ứng Kuo-Sheng (Đài Loan) với đầu dò Germanium có ngưỡng cỡ 100 eV được sử dụng để xây dựng mô hình.

Tiếp cận hướng nghiên cứu mới về vật lý hạt cơ bản và cơ học tương đối tính cùng các giáo sư quốc tế (1).jpg
GS. Vivek Sharma chia sẻ chuyên đề về sự kết hợp tán xạ đàn hồi hạt nhân và neutrino.
Tiếp cận hướng nghiên cứu mới về vật lý hạt cơ bản và cơ học tương đối tính cùng các giáo sư quốc tế (3).jpg
PGS. TS. Phạm Thanh Phong – Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ và Giáo sư Hemwati Nandan.

Việc mở rộng mối quan hệ hợp tác, giao lưu học thuật quốc tế là một trong những hướng phát triển góp phần xây dựng môi trường giáo dục và nghiên cứu của Trường Đại học Văn Lang. Buổi gặp gỡ, trao đổi chuyên đề giữa Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ với các giáo sư Trường Đại học Hemwati Nandan đã mở ra cơ hội tiếp cận các hướng nghiên cứu tiến tiến trên thế giới cho cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên Nhà trường, từ đó tăng cường mối quan hệ bền vững, hợp tác nghiên cứu lâu dài giữa hai đơn vị trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *